Home / Tin Mới / Thương bé gái 12 tuổi tính mạng vô cùng mong manh

Thương bé gái 12 tuổi tính mạng vô cùng mong manh

Con gái cần phải được phẫu thuật gấp, nhưng nghĩ đến số tiền cho ca mổ lên đến 400 triệu đồng, người mẹ nghèo Bùi Thị Niềm nghẹn ngào xin cho con về nhà khiến nhiều bác sĩ không cầm được nước mắt.

Là một ca bệnh đặc biệt nặng, cô bé được chuyển từ bệnh viện Nhi TW sang bệnh viện Việt Đức vào đêm ngày 9/6. Ngân đã có chỉ định phải mổ gấp, nhưng gia đình em vẫn chưa biết xoay đâu được tiền, trong khi bệnh tình của em đã đến độ nguy hiểm, không thể trì hoãn thêm được nữa…

Mấy ngày nay, hoàn cảnh cô bé đáng thương Bùi Thị Kim Ngân (12 tuổi) người dân tộc Mường ở huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, luôn được nhắc đến trong những câu chuyện của các Y, Bác sĩ của Trung tâm Tim mạch – Lồng ngực, bệnh viện Việt Đức.

Thương bé gái 12 tuổi tính mạng vô cùng mong manh - 1

Tính mạng cô bé 12 tuổi này hiện vô cùng mong manh, em cần phải được phẫu thuật gấp

Bồn chồn không yên, hết đứng lại ngồi bên ngoài hành lang buồng bệnh con gái, chị Niềm (mẹ bé Ngân) rưng rưng nước mắt nói: “Bác sĩ bảo bệnh của con nguy hiểm quá rồi phải mổ sớm. Đưa con xuống đây, em vay khắp nơi mới cũng chỉ được 9 triệu đồng đóng vào viện phí. Không tìm đâu được số tiền lớn thế kia, em biết phải làm sao bây giờ!?Ngân ơi, nếu phải đưa con về nhà thì xin con tha tội cho bố mẹ… ”, nói rồi người mẹ nghèo lại bật khóc trong sự sợ hãi và hoang mang đến tột độ.

Chị Niềm sinh được 2 đứa con, 1 gái, 1 trai nhưng thật bất hạnh cả 2 con đều mắc phải căn bệnh Thalatsemia bẩm sinh (bệnh tan máu bẩm sinh). Hơn 10 năm nay, 2 đứa con phải liên tục chữa trị ở bệnh viện. Khiến cho cuộc sống của gia đình nghèo người dân tộc Mường nơi miền núi của tỉnh Hòa Bình này, thường rơi vào cảnh thiếu thốn đủ đường.

Thương bé gái 12 tuổi tính mạng vô cùng mong manh - 2

Số tiền cho ca mổ lên đến 400 triệu đồng vượt ngoài sức tưởng tượng của gia đình em

Thật là “họa vô đơn chí”, tháng 5 năm nay sau đợt điều trị định kỳ từ bệnh viện trở về nhà, thì bất ngờ bé Ngân bị sốt cao không dứt, có lúc ngất xỉu. Lo lắng, chị Niềm vay mượn đưa con trở lại bệnh viện tỉnh, rồi chuyển viện Nhi TW, tiếp đến là bệnh viện Việt Đức.

Hiện tại, tính mạng của Ngân đang như “ngàn cân treo sợi tóc”. Ca mổ cứu tính mạng cô bé 12 tuổi cần phải được thực hiện gấp hơn bao giờ hết…

Trước hoàn cảnh vô cùng bi đát của gia đình chị Niềm, các Y- Bác sĩ cùng cán bộ phòng Công tác xã hội, bệnh viện Việt Đức vô cùng ái ngại.
Thương bé gái 12 tuổi tính mạng vô cùng mong manh - 3

Ngân và em trai, cùng mắc căn bệnh Thalatsemia bẩm sinh, phải điều trị liên tục nơi bệnh viện. Khiến gia đình Ngân luôn sống trong cảnh túng thiếu trăm bề

Chị Nguyễn Thùy Linh, cán bộ phòng CTXH lo lắng chia sẻ, “nhìn bé Ngân quắt queo trên giường bệnh, chúng tôi xót xa vô cùng. Bé còn cơ hội được sống, còn cơ hội được vui vầy với các bạn cùng trang lứa. Nhưng số tiền 400 triệu thực là vượt quá sức tưởng tượng của bố mẹ em.

Trong lúc quẫn bách, chị Niềm đã lên phòng đề nghị được đưa con về nhà để “cháu nó được gặp bố, gặp em lần cuối…”. Thuyết phục chị ấy mà chúng tôi đã không thể cầm được nước mắt. Tôi mong rằng sau đây sẽ có nhiều nhà hảo tâm dang tay cứu cháu… ”.

Thương bé gái 12 tuổi tính mạng vô cùng mong manh - 4

Trong lúc quẫn bách, người mẹ này đã xin được đưa con trở về nhà để “cháu nó được gặp bố, gặp em lần cuối!…”.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, bệnh viện Việt Đức cho biết: “Cháu Ngân bị giả phồng động mạch chủ ngực, nhiễm trùng toàn thân nặng, kích thước túi phồng lên tới 8cm, rất nguy hiểm do nguy cơ vỡ rất cao. Ngoài ra cháu có bệnh nền là bệnh di truyền gia đình Thalatsemia, đã cắt lách 6 năm trước.

Trường hợp của cháu mới 12 tuổi, có bệnh lý nền khá phức tạp, chỗ giả phồng đã quá lớn rất nguy hiểm nếu vỡ ra, khả năng chữa bằng phẫu thuật mở rất khó thành công do nhiễm trùng nặng toàn thân chưa được kiểm soát, nên giờ chỉ còn phương pháp đặt Stent động mạch chủ ngực càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ vỡ túi phồng, sau đó kiểm soát tốt nhiễm trùng và có thể xét điều trị các bước tiếp theo hoặc phẫu thuật loại bỏ túi phồng.

Đây là những kỹ thuật cao và rất phức tạp, sử dụng vật tư y tế hiện đại nên tổng chi phí cho cháu cần khoảng 400 triệu sau khi trừ Bảo hiểm y tế. Được biết gia đình cháu là người dân tộc thiểu số ở Hòa Bình, có 2 con cùng mắc bệnh Thalatsemia điều trị nhiều năm liền trước đó rất tốn kém, thực sự không còn khả năng. Nên trước số tiền quá lớn như này, chúng tôi cũng tha thiết nhờ báo Dân trí và các nhà hảo tâm chung tay cứu giúp cho cháu”.

Thương bé gái 12 tuổi tính mạng vô cùng mong manh - 5

Cô bé còn cơ hội được sống, mong mọi người hãy dang tay cứu em!…

Trên giường bệnh, bé Ngân vẫn nằm thiêm thiếp, gương mặt tiều tụy với nước da xanh tái và đôi mắt nhắm nghiền, đôi môi nhợt nhạt, nứt nẻ. Dường như cô bé đã nghe hết câu chuyện giữa chúng tôi. Bất chợt em choàng tỉnh dậy, mở to đôi mắt đầy nước nhìn chúng tôi: “Con không muốn chết! Con muốn được sống! Con muốn được về đi học cùng các bạn!…”, em lắp bắp, run rẩy nói, trong khi những người xung quanh em, ai cũng đỏ hoe đôi mắt.

Nguồn: dantri

..,..